Âm Thanh Ô Tô DSP

Âm Thanh Ô Tô DSP là gì?

DSP là viết tắt của Digital Signal Processing hay còn gọi là xử lý tín hiệu số. Con IC DSP này nhiệm vụ của nó là sử lý tín hiệu số đưa vào hay còn gọi là dữ liệu và đầu ra là tín hiệu analog ít bị sai số và can nhiễu.

Tín hiệu analog là dạng tín hiệu tương tự và nó sẽ bị suy giảm theo khoảng cách, đường truyền và dễ bị can nhiễu. Tín hiệu số nó là dạng dữ liệu hệ nhị phân được nén lại dưới dạng thuật toán nào đó về lý thuyết nó không bị suy giảm tín hiệu thông qua đường truyền ví dụ gửi từ bên Mỹ về Việt Nam cũng không bị mất hay suy giảm hay bị can nhiễu. Lúc này con IC DSP chỉ cần giải mã gói dữ liệu này sẽ đưa ra dạng tín hiệu âm thanh tốt thông qua các tính năng chính của nó dưới đây.

IC DSP
IC DSP

Tính năng chính của âm thanh ô tô DSP

Bộ xử lý tín hiệu âm thanh DSP được ứng dụng trong lĩnh vực âm thanh có một số tính năng chính

  • Giới hạn thang âm thanh phát ra.
  • Căn chỉnh các giải tần âm thanh từ thấp đến cao
  • Mô phỏng âm thanh trong các môi trường khác nhau như rạp hát, phòng thu âm, phòng lớn…
  • Loa sub và loa toàn dải được phân chia riêng biệt để dễ căn chỉnh
  • Chức năng đảo pha âm thanh nhằm triệt tiêu hoặc cộng hưởng thêm âm thanh.
  • Một số xe cao cấp hệ thống DSP còn làm triệt tiêu tiếng ồn của xe

Với các bộ xử lý tín hiệu DSP sản xuất từ các thương hiệu khác nhau thì chức năng cũng khác nhau và thuật toán sử lý cũng khác nhau để phục vụ cho nhiều đối tượng khách hàng. Nhưng về cơ bản bộ sử lý âm thanh DSP là để nâng cao chất lượng âm thanh cho người nghe.

Nguyên lý hoạt động của bộ sử lý tín hiệu âm thanh DSP

Như đã nói ở trên âm thanh DSP có linh kiện chính là IC sử lý âm thanh DSP. Con IC này đã được nạp sẵn các thuật toán để giải mã dữ liệu âm thanh đưa vào dưới dạng tín hiệu số. Sau đó nó phân ra các giải tần âm, nâng lên hay hạ xuống, hòa trộn hay biến đổi tần âm là theo ý của người sử dụng cài đặt (phụ thuộc vào các tính năng của con IC DSP nữa). Tiếp theo nó xuất ra tín hiệu tương tự (tín hiệu analog) rồi đi vào trong công xuất hay amply để khuếch đại âm thanh lên.

Các tính năng cần quan tâm khi chọn hệ thống DSP

Căn chỉnh thời gian – time Alignment (Delay)

Đặc điểm của sóng âm truyền qua không khí khá chậm, mà tai con người có thể cảm nhận sự chênh lệch âm thanh lên tới 1/1000 giây. Nên sóng âm phát ra từ loa đặt ở các vị trí khác nhau sẽ tạo ra dạng âm không đồng nhất gây sự khó chịu cho người nghe. Bộ sử lý DSP có thể làm chậm âm thanh từ loa gần nhất, cách này cho phép sắp xếp lại âm thanh, hạn chế tình trạng âm thanh phát ra giống như bị nhại lại.

Điều này giúp cải thiện âm thanh hiệu quả, đem đến cho bạn trải nghiệm âm thanh tuyệt vời như ca sỹ hát trước mặt

âm thanh DSP
Âm thanh DSP

Crossover

Crossover đơn giản là thiết bị xử lý tín hiệu cắt tần số và phân chia tần số thấp trung cao ( LOW MID HIGH) cho từng nhóm loa riêng biệt. Crossover thường xử dụng trong những dàn âm thanh chuyên nghiệp nên ít người để ý và có khi đc tích hợp vào thiết bị số như trong đầu ô tô.

Hệ thống sử lý này cho phép cắt các giải tần âm cho từng loa, từng loại loa. Để cho nó đánh được chuyên biệt hơn. Ví dụ chỉnh âm loa MID thì nên cắt toàn bộ giải âm thấp không cho loa MID đó đánh giải thấp. Nó sẽ làm cho loa MID đó thể hiện rõ được giải âm trung hơn để đánh toàn giải.

Crossover
DSP màn hình ô tô

Eqlalizer

Equalizer (EQ) là bộ lọc các giải tần âm thanh, nó cho phép tăng hoặc giảm từng giải tần âm thanh. Bộ DSP càng đắt tiền thì nó chia các giải tần càng nhỏ đa số là từ 16Hz đến 20KHz. Có nhiểu kiểu căn chỉnh như vặn nút tròn, kéo thanh trượt, hay cao cấp hơn thì kéo trượt bằng cảm ứng như trên màn hình android ô tô

Âm thanh màn hình Android Jetek
Âm thanh DSP màn hình Android ô tô

Kênh tín hiệu

Kênh tín hiệu đó chính là các kênh đầu ra của bộ sử lý DSP. Thường nó có 4 kênh trở lên. Ví dụ hệ thống loa là 5.1 thì nó có 4 loa MID, 1 loa center, 1 loa bass và nó được gọi là có 6 kênh tín hiệu.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE
0975603288
0975603288
Nhắn tin qua Facebook Chat trực tuyến qua Zalo Gửi Email cho chúng tôi cskh@buihieu.com