Màn Hình Cảm Ứng Điện Dung Khác Điện Trở Ở Chỗ Nào ?

Màn Hình Cảm Ứng Điện Dung và Điện Trở là 2 công nghệ hoàn toàn khác nhau cho dù có cùng 1 kiểu thao tác là nhấn vào cái chúng ta muốn thực hiện. sau đây Bùi Hiếu sẽ phân tích cho các bạn sự khác nhau giữa 2 loại màn hình cảm ứng này.

I. Màn hình cảm ứng điện trở

Đây là loại màn cảm ứng đã cũ dựa vào công nghệ thay đổi điện trở giữa các điểm cảm ứng. Khi chúng ta dùng tay hay bất kì vật cứng nào tác động một lực nhấn lên màn hình thì ngay lập tức tại điểm đó sẽ truyền về ic sử lý 1 hiệu điện thế tương ứng với điểm điện trở đó theo tọa độ XY. Khi đó máy biết được vị trí chúng ta nhấn.

Cấu tạo màn hình cảm ứng điện trở.

cảm ứng ô tô
cảm ứng ô tô

Cấu tạo của loại cảm ứng này gồm 2 lớp. Lớp trong bằng thủy tinh hay nhựa cứng, lớp ngoài là lớp nhựa mỏng dẻo chống sước. Bao Phủ mặt giữa 2 lớp này là chất dẫn xuất điện và chất cảm biến điện trở, gọi là ITO ( nó là oxit thiếc và indi)  tất cả đều trong suốt. Hai lớp này được tách biệt với nhau khi không có lực chạm nhấn bằng một lớp các điểm và đệm không khí ở giữa mà mắt rất khó nhìn thấy.

Khi chúng ta nhấn thì mặt trên sẽ chạm vào mặt dưới theo nguyên lý hoạt động ở miêu tả trên máy sẽ biết được vị trí chúng ta nhấn

Đặc điểm màn cảm ứng điện trở.

Màn cảm ứng điện trở là loại công nghệ mà chúng ta phải dùng lực để tác động lên màn hình để 2 lớp vật liệu nó chạm vào nhau. Chính vì thế nó sẽ không nhạy bén bằng loại cảm ứng điện dung trên điện thoại bây giờ. Và mật độ các điểm cảm ứng cũng không thể quá sát nhau vì dùng lực nhấn nó sẽ dễ lẫn sang điểm khác. Loại cảm ứng này hoạt động dùng nguyên lý cơ học như vậy độ bền không cao.

Những loại đầu tiên chỉ nhấn được tầm 1 triệu lần, về sau công nghệ lâng lên 3 lớp vật liệu thì tuổi thọ được 35 triệu lần nhấn. Một nhược điểm nữa là loại cảm ứng này cản đến 30 % ánh sáng nên nó sẽ làm tối màn hình nền bên trong và nó phản xạ ánh sáng nhiều dẫn đến bị lóa khi nhìn ngoài trời.

Tuy nhiên với giá thành rẻ, hoạt động tốt trong một số môi trường đặc thù. nên loại cảm ứng này vẫn được sử dụng trên những thiết bị không đòi hỏi sự chính xác điểm cảm ứng cao như máy cơ khí, máy in, thiết bị y tế đời cũ… nhưng đời mới những loại này dần dần đi vào quên lãng.

II. Màn hình cảm ứng điện dung

màn hình cảm ứng điện dung
màn hình cảm ứng điện dung

Đây là loại màn hình cảm ứng sử dụng một lớp lưới điện trên nguyên lý thay đổi điện dung trên lưới tụ điện tại điểm mà tay con người chạm. Nó sẽ đưa tín hiệu điện về IC sử lý theo tọa độ XY, sau đó nó biết được điểm mà tay chúng ta chạm vào. Loại màn hình này ra đời dựa vào đặc điểm điện thế con người phát ra với 1 cường độ hiệu điện thế rất nhỏ mà loại màn này cảm nhận được.

Cấu tạo màn cảm ứng điện dung.

Loại màn hình này bao gồm 2 lớp chính lớp ngoài cùng là kính cường lực hoặc bằng nhựa trong suốt. Sau lớp này là lớp vật liệu cảm ứng bao gồm 1 ma trận lưới các tụ điện trong suốt gọi là ITO như ở bên trên gắn với kính cường lực mà không có lớp đệm.

Đa số nó có thêm 1 lớp nữa là lớp kính hoặc nhựa để ép lớp lưới điện vào giữa để bảo vệ nó

Đặc điểm màn hình cảm ứng điện dung.

Loại cảm ứng này sử dụng công nghệ thay đổi điện dung dựa vào điện thế của con người phát ra nên nó rất nhạy bén và chính xác điểm. Và nó bao gồm các lớp kính trong suốt nên độ truyền sáng rất cao lên tới 90% nên nó được sử dụng nhiều trên thiết bị đòi hỏi độ chính xác cao và hoạt động tốt ngoài trời sáng như điện thoại đi động. Chỉ có điểm yếu là khi chúng ta sử dụng găng tay nó sẽ cản trở thao tác. Nhưng trên một số loại cảm ứng nó có thể tăng độ nhạy cảm ứng lên để người sử dụng deo găng tay vẫn dùng được.

Các bạn có thể tham khảo 1 số lỗi trên đầu ô tô như sau

Sửa màn hình cảm ứng DVD Ô Tô

Sửa Cảm Ứng Dvd Oto Bị Loạn, Chết, Đơ

các bạn có thể tham khảo nhiều lỗi đầu ô tô hơn nữa tại kênh youtube của Bùi Hiếu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE
0975603288
0975603288
Nhắn tin qua Facebook Chat trực tuyến qua Zalo Gửi Email cho chúng tôi cskh@buihieu.com